Vì sao báo tuyết được gọi là “bá vương vùng cao”?

Giải đáp những câu hỏi về bí mật của thế giới động vật: báo tuyết 

Có rất nhiều chủng loại báo khác nhau, báo vàng phân bố ở khu vực rộng khắp; có báo mây sinh sống ở những khu rừng núi cao sâu nhiệt đói, á nhiệt đới; có loài báo săn sinh sống tại châu Phi và sa mạc á nhiệt đới… Thế nhưng chỉ có loài báo tuyết là sống ớ những vùng núi tuyết cao khoảng từ 3.000 – ó.OOOm so với mực nước biển. Đày là loài báo sống ở khu vực cao nhất và chúng ta chỉ có thể tìm thấy chúng trên núi tuyết.

Báo tuyết là loài động vật ăn thịt sống ở vùng núi cao. Hình dáng của nó rất giống với loài báo thông thường, chỉ có điều đầu của chúng lại tương đối dài, đuôi của nó dài bằng hoặc gần bằng chiều dài cơ thể.

Trọng lượng cơ thể khoảng 50kg, màu sắc lông của cơ thể không phải Ià màu lá cọ vàng như báo thông thường mà CC) màu xám hoặc màu trắng xám và khắp cơ thể có rất nhiều vằn đen, lông của chúng vừa dài lại vừa dày và mềm, có khả năng chống sự giá lạnh của vùng núi cao.

Báo tuyết tứih tình rất hung dữ, là loài thú hoang hung dữ nhất ở vùng núi cao. Chúng bắt các loài dê hoang dã như dê rừng, dê vùng núi phía Bắc và các loài hươu như thủy lộc cũng như các loài động vật gặm nhấm như thỏ hoang dã và con rái cá… làm thức ăn, đôi khi chúng cũng tấn công các súc vật trong gia đình như trâu, bò, dê… thế nhưng chúng chưa bao giờ tấn công con người. Cách thức săn bắt động vật của chúng thường thường là mai phục ở bên cạnh hòn đá để đợi con mồi đi qua hoặc lợi dụng địa hình địa vật để ẩn nấp. Sau đó tiến gần con mồi, cuối cùng lao tới vồ con mồi, sau đó vờn con mồi dùng răng cắn chết chúng rồi mới ăn.

Những câu hỏi kỳ thú về thế giới quanh ta: báo tuyết

Nếu như không đuổi được con mồi chúng sẽ nhanh chóng bỏ cuộc.

Báo tuyết hành động rất nhanh nhẹn, cơ thể rất khỏe khoắn mạnh mẽ, rất giỏi chạy nhcảy; chúng có thể nhảy một phát qua rãnh dài hcm lOm, và qua mỏm núi cao khoảng 3 đến 4 mét. Lại cộng thêm bộ răng và cái vuốt rất sắc và nhọn hoắt, động tác rất linh hoạt.

Báo tuyết chủ yếu hoạt động vào lúc hoàng hôn hoặc đêm tối, ban ngày chúng cư ngụ trong các hang đá ở vùng núi cao, chúng có hang ở cố định, trong hang của chúng có rất nhiều lông và tương đối ấm cúng, ban ngày dường như hoàn toàn nghỉ ngơi trong hang động. Hang ở của chúng thường rất ít khi di chuyển. Điều này là bởi vì một mặt Ià do điều kiện tự nhiên xấu, chúng không dễ dàng tìm được nơi ở thích hợp, mặt khác, chúng là “Bá vương vùng cao” sẽ chẳng có kẻ nào dám áp bức chúng rời khỏi vị trí của chúng.

Báo tuyết thường sống thành từng đôi, chúng thường giao phối vào mùa xuân hàng năm, trong vòng 5 đến 6 tháng thì sinh con, mỗi lần sinh khoảng từ 2 – 3 con, những con non này bú sữa của mẹ.

Báo tuyết chủ yếu phân bố ở cao nguyên Thanh Tạng của Trung Quốc (Tân Cương, Thanh Hải, Tây Tạng) và khe núi ở Ninh Hạ cũng như miền Tây Tứ Xuyên, ở nước ngoài, báo tuyết thường phân bố tại khu vực Trung Á.

Số lượng báo tuyết rất ít, tuy các vườn thú của các quốc gia trên thế giới cũng không có nhiều. Điều này là bỏi vì chúng đã hoàn toàn thích ứng được với cuộc sống ở vùng núi cao và có khí hậu khắc nghiệt. Nếu đưa chúng tới những bình nguyên có điều kiện khí hậu ôn hòa ấm áp thì chúng sẽ không thể nào thích img được. Điều này cho thấy trong các vườn thú nuôi chúng là rất khó khăn.

Màu lông của báo tuyết rất sặc sỡ, đẹp đẽ, lông vừa dày lại vừa mềm mại. Chúng là loài động vật quý hiếm. Chúng là loài động Vật được liệt vào danh sách các loài báo cần được bảo vệ trên thế giới.

Viết một bình luận